Tìm kiếm
Close this search box.

Lưu ý mua đất thổ cư Hà Nội không phải ai cũng biết

Đất thổ cư tại Hà Nội quý hơn vàng. Vì vậy khi đầu tư cho loại đất này, ai ai cũng muốn quá trình giao dịch diễn ra suôn sẻ, không tranh chấp, kiện tụng về sau.

Thu thập những thông tin chung về khu đất

Việc đầu tiên nên làm trước khi quyết định “xuống tiền” cho một khu đất thổ cư chính là người mua nên kiểm tra các thông tin xung quanh khu vực về đặc trưng sinh sống tại nơi đó. Khu đất đó gần trường học, chợ hay bệnh viện không, đời sống dân sinh ở đó có tốt không, an ninh có được đảm bảo hay không,… quyết định rất nhiều đến cuộc sống của bạn sau này.

Kiểm tra kỹ quy hoạch khu đất trước khi xác định “xuống tiền”
Kiểm tra kỹ quy hoạch khu đất trước khi xác định “xuống tiền”

Đồng thời, người mua cần nên chắc chắn các thông tin liên quan đến pháp lý của khu đất. Thông tin này có thể tra cứu tại phòng Quản lý đất đai địa phương. Chắc hẳn bạn sẽ không muốn đầu tư cho một nơi ở đang trong diện quy hoạch, tranh chấp hoặc chuẩn bị thu hồi bởi Nhà nước phải không?

Cần có sổ đỏ riêng

Hà Nội, đặc biệt là vùng nội đô đang tồn tại vô vàn những khu nhà ở chung sổ đỏ. Nhiều người ham lợi trước mắt, sẵn sàng môi giới với thị trường lô đất mà họ còn không cầm được sổ đỏ sở hữu trong tay.

Tất nhiên, người bán vẫn đưa khách hàng đến đích thị khu đất đỏ và đưa ra sổ gốc. Nhưng thực tế, diện tích trong sổ đỏ gốc lại lớn hơn nhiều lần diện tích mà bạn cần mua. Và với những lý do quen thuộc như “chung sổ”, chưa tách được sổ, người bán sẽ “gạ gẫm” khách hàng giao dịch đất bằng giấy viết tay.

Đến đây, chắc chắn bạn cũng hiểu rằng người sở hữu cũng đang chẳng có sổ riêng để bán. Vì vậy, nếu như vẫn tiến hành giao dịch, bạn chẳng khác nào đối mặt với nguy cơ mất trắng khi chủ sở hữu thực sự đòi lại quyền sử dụng đất.

Lăn tay công chứng

Đây cũng là phương pháp hiệu quả giúp người mua tránh khỏi hình thức “chung sổ”. Ngay thời điểm tiến hành làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bên mua và bên bán nên tiến hành lăn tay tại phòng công chứng. Điều này sẽ giúp hợp đồng có thêm bên thứ 3 để chứng minh, bảo vệ quyền lợi trước pháp luật khi có mâu thuẫn xảy ra.

Hợp đồng phải có chữ ký của tất cả người liên quan

Trong trường hợp đất bạn mua là tài sản thừa kế, hợp đồng mua đất cần có chữ ký xác nhận của tất cả thành viên trong danh sách thừa kế. Đặc biệt, hợp đồng này cũng nên có sự chứng kiến của cơ quan công chứng, tránh trường hợp tranh giành quyền thừa kế sau khi giao dịch.

Hợp đồng chuyển nhượng đất cần có chữ ký của tất cả chủ sở hữu
Hợp đồng chuyển nhượng đất cần có chữ ký của tất cả chủ sở hữu

Mảnh đất không nên nằm trên cống thoát nước

Đây là vấn đề khá phổ biến với các căn hộ tập thể cũ tại Hà Nội. Vì muốn mở rộng diện tích, chủ cũ đã cơi nới, mở rộng bất chấp ngay cả khi trên địa hình cống thoát nước.

Điều này không chỉ không tốt cho phong thuỷ, mà ngay cả khi bạn muốn cải tạo, xây dựng lại cũng gây cản trở rất lớn.

Tìm hiểu kỹ về địa chất mảnh đất

Địa chất đến chính là phần đất nền dưới móng nhà. Nếu phần địa chất đợc xây dựng trên khu vực ao hồ, điểm trũng thì nơi ấy khá yếu. Chủ sở hữu sẽ phải tốt rất nhiều kinh phí cho việc gia cố nền đất nếu muốn cải tạo lại nhà sau này.

Khu đất có lối đi không có tranh chấp

Hà Nội “đất chật người đông”, vì vậy trường hợp tranh chấp lối đi vẫn thường xảy ra và nhiều trường hợp chưa thể giải quyết thoả đáng. Nên ngay khi quyết định mua đất thổ cư, bạn cũng nên tìm hiểu xem đường đi vào khu đất đó có bị tranh chấp hay không, tránh những tình huống dở khóc dở cười sau này.

Trên đây là những kinh nghiệm mua đất thổ cư tại Hà Nội theo lời khuyên của rất nhiều chuyên gia có tiếng trong ngành. Hy vọng với những thông tin trang đăng tin bất động sản Xemnha chia sẻ, bạn sẽ thành công khi đầu tư cho mình một thửa đất tại Thủ đô.

Chia sẻ:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
Bạn cần hỗ trợ
HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN

Quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin để được hỗ trợ tốt nhất

Tìm hiểu thêm
Bài viết liên quan

đăng ký nhận báo giá

Quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin để được hỗ trợ tốt nhất