Tìm kiếm
Close this search box.

“Home for Home” giải pháp tối ưu cho nhà đầu tư trong năm 2022

Bất động sản, trong đó có phân khúc căn hộ chung cư được coi là kênh đầu tư an toàn, tỷ suất sinh lời bền vững, theo các chuyên gia.

Chia sẻ trong một talkshow bất động sản do Nhịp cầu đầu tư tổ chức cuối tháng 11, chuyên gia kinh tế, Tiến sĩ Đinh Thế Hiển cho biết, bên cạnh chứng khoán, bất động sản vẫn là kênh đầu tư được số đông lựa chọn do khả năng sinh lời tốt, được pháp luật bảo vệ. Trong khi đó, các kênh khác như vàng, USD, tiết kiệm ngân hàng được xem là các kênh bảo toàn vốn.

Đồng thuận với quan điểm này, ông Lâm Minh Chánh, chuyên gia tài chính cá nhân cho rằng, bất động sản là kênh đầu tư triển vọng do dân số liên tục tăng nhưng đất đai thì không thể sinh sôi. Triển vọng từ xuất khẩu và nguồn vốn FDI rót vào Việt Nam vẫn tăng cũng là những động lực thúc đẩy thị trường.

Theo nghiên cứu của chuyên gia Đinh Thế Hiển về những kênh đầu tư có tỷ suất lợi nhuận cao nhất trong vòng 10 năm, đất là kênh mang lại lợi nhuận cao nhất. Tiếp đó đến chứng khoán và căn hộ chung cư ở phân khúc trung cấp, có mức giá đầu tư khoảng 2-3 tỷ đồng.

“Tỷ suất lợi nhuận của dòng sản phẩm này đã tăng 110% trong vòng 10 năm, cao hơn gửi tiết kiệm ngân hàng”, ông Hiển đánh giá.

Tuyến Metro Số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) được kỳ vọng là điểm nhấn đặc biệt giúp gia tăng giá trị các dự án trong tương lai tại khu Đông TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần
Tuyến Metro Số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) được kỳ vọng là điểm nhấn đặc biệt giúp gia tăng giá trị các dự án trong tương lai tại khu Đông TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Nhiều năm tham gia thị trường bất động sản, ông Đinh Thế Hiển nhận thấy các chuyên gia tài chính nhiều khi không thành công bằng những người mạnh dạn xuống tiền khi nắm bắt được các thông tin về quy hoạch, hạ tầng. Mẫu số chung là các nhà đầu tư sẽ trúng lớn ở những khu vực sẽ hình thành cộng đồng dân cư đông.

“Đơn cử ở khu vực Quận 9, cách đây 10 năm, ít ai muốn mua thì giờ, phân khúc căn hộ được nhiều người ưa chuộng, giá bất động sản tại đây cũng tăng nhanh”, ông Hiển nói.

Cũng theo vị chuyên gia này, tại Việt Nam hiện nay, người dân khó có thể đầu tư bất động sản nếu không vay ngân hàng. Giả sử một người có thu nhập 50 – 80 triệu đồng mỗi tháng, sau khi trừ đi các khoản chi tiêu trong gia đình có thể tích lũy 20 – 30 triệu đồng mỗi tháng. Theo đó, họ sẽ mất rất nhiều năm để có thể để dành được khoảng 3 tỷ đồng. Khi đã đạt được mức tiền này, căn hộ chung cư mà họ mong muốn cũng đã tăng giá. Do đó, nhà đầu tư nên mua bất động sản ngay ở thời điểm hiện tại bằng cách sử dụng phương thức vay vốn ngân hàng.

“Nếu chọn mua căn hộ có pháp lý tốt, vị trí tốt cùng với việc chăm chỉ làm việc chi trả cho khoản vay, thì sau 3-4 năm, bạn có thể có được một tài sản giá trị”, ông Hiển phân tích.

Nói về tỷ lệ sử dụng đòn bẩy tài chính ra sao thì phù hợp, ông Lâm Minh Chánh cho rằng, với người vay mua để ở, số tiền lãi vay họ phải chi trả trong 20 năm không nên vượt quá 40% thu nhập.

Hiện nay, để kích thích sự sôi động của thị trường, giảm tải áp lực cho người mua bất động sản, hầu hết các chủ đầu tư phối hợp với ngân hàng tung ra các chính sách hỗ trợ mua nhà, phổ biến nhất là chính sách người mua chi trả trước 30%, chủ đầu tư cho vay 70% giá trị căn hộ.

Tuy nhiên, Masterise Homes – một nhà phát triển dự án tung ra chính sách ưu việt hơn, với hai gói vay trong cùng một giải pháp như “Home for Home”. Cụ thể, người mua có thể mua nhà theo hình thức “trả sau”, dùng tài sản hiện có để thế chấp tương đương 30% giá trị căn hộ muốn mua. Sau đó, người mua dùng chính căn hộ muốn mua để thế chấp vay 70% giá trị còn lại, được ân hạn không chịu lãi và không phí phạt trả trước cho tới ngày bàn giao căn hộ. Việc sử dụng căn nhà cũ hoặc sổ tiết kiệm làm tài sản đảm bảo đồng nghĩa với việc, các tài sản này vẫn thuộc quyền sở hữu của khách hàng. Chủ đầu tư cùng ngân hàng không chủ động can thiệp vào các giao dịch mua bán tài sản của khách.

Phối cảnh Masteri West Heights, một trong ba dự án được áp dụng chính sách "Home for Home". Ảnh: Masterise Homes
Phối cảnh Masteri West Heights, một trong ba dự án được áp dụng chính sách “Home for Home”. Ảnh: Masterise Homes

Đại diện Masterise Homes cho biết, giải pháp “Home for Home” hướng đến đối tượng có nhu cầu đổi nhà và đủ năng lực tài chính. Theo đó, ngân hàng sẽ thẩm định năng lực tài chính kỹ lưỡng nhằm tránh biến khoản vay thành một gánh nặng vượt quá khả năng chi trả của khách. Những người chưa đủ năng lực tài chính chưa thể tham gia giải pháp này.

Trong một tọa đàm trên VnExpress, doanh nhân, nhà đầu tư bất động sản Nguyễn Tuấn Quỳnh phân tích, giải pháp có thể giúp khách hàng gần như không cần bỏ vốn ban đầu mà vẫn sinh lời.

“Với việc ân hạn không chịu lãi trong hai năm, nếu nhà đầu tư thấy được giá trị căn hộ tương lai thay đổi và bán căn hộ đó trong hai năm kể từ khi tham gia Home for Home thì hoàn toàn có thể đạt được lợi nhuận”, ông Quỳnh nói.

Khi sử dụng đòn bẩy tài chính, ưu tiên hàng đầu của các nhà đầu tư là chọn lựa những dự án tốt, có khả năng sinh lời, chủ đầu tư uy tín. Giải pháp “Home for Home” được áp dụng tại ba dự án thương hiệu mang Masteri đều đáp ứng các tiêu chí này.

Theo: VnExpress

Chia sẻ:

Facebook
Twitter
Pinterest
LinkedIn
Bạn cần hỗ trợ
HÃY ĐỂ LẠI THÔNG TIN

Quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin để được hỗ trợ tốt nhất

Tìm hiểu thêm
Bài viết liên quan

đăng ký nhận báo giá

Quý khách vui lòng điền đầy đủ thông tin để được hỗ trợ tốt nhất