CẦU PHÚ CƯỜNG VÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

Cầu Phú Cường là công trình giao thông đường bộ cấp IV, đây là tuyến giao thông có vị trí quan trọng trong việc phát triển kinh tế – xã hội của thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương. Để hiểu rõ hơn vai trò và lịch sử hình thành mời bạn tham khảo bài viết sau. 

Giới thiệu về cầu Phú Cường

Vị trí cầu Phú Cường

Cầu Phú Cường được xây dựng bắc qua sông Sài Gòn, nối huyện Củ Chi, thành phố Hồ Chí Minh với thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Công trình kết nối tỉnh lộ 8 (thuộc xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi) với đường Huỳnh Văn Cù (thuộc các phường Phú Cường và Chánh Mỹ, thành phố Thủ Dầu Một).

Vị trí cầu Phú Cường
Cầu Phú Cường

Lịch sử xây dựng cầu Phú Cường 

Cầu Phú Cường được xây dựng lần đầu vào cuối những năm 1960. Vào tháng 11 năm 2004, công trình được khởi công xây mới với chiều dài 446 m, rộng 14m. Theo đó, công trình cũ được tháo dỡ và một bến phà tạm được lập ra để kết nối giao thông hai bờ sông Sài Gòn trong thời gian thi công công trình mới. Nơi đây được chính thức thông xe vào tháng 7 năm 2007.

Lịch sử xây dựng cầu Phú Cường
Một góc trên cầu Phú Cường

Nguồn vốn và gói thầu 

Cầu Phú Cường được xây dựng bởi nguồn vốn BOT của Chính phủ và được triển khai bởi Công ty Cổ phần BOT Cầu Phú Cường. Tổng nguồn vốn đầu tư cho dự án lên đến 121 tỷ đồng, đồng thời Công ty Cổ phần BOT Cầu Phú Cường được quyền thu phí 25 năm tại 2 trạm thu phí trên đường Huỳnh Văn Cù, thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Vai trò chiến lược của cầu Phú Cường

Ngoài cầu Đồng Nai thì cầu Phú Cường là một trong những cây cầu có vai trò đặc biệt quan trọng trong sự phát triển kinh tế, thương mại của tỉnh Bình Dương. Nơi đây giúp cho việc giao thương, vận chuyển hàng hóa giữa tỉnh Bình Dương và thành phố Hồ Chí Minh diễn ra một cách thuận tiện và nhanh chóng hơn. 

Những điều cần biết về cầu Phú Cường

Lưu thông qua cầu Phú Cường có tốn phí?

Hiện tại Cầu Phú Cường thu phí từ 10.000 đồng – 20.000 đồng trên mỗi lượt lưu thông tùy theo loại phương tiện. Giá vé cụ thể cho các loại phương tiện như sau:

  • Xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi, xe tải có trọng tải nhỏ hơn 5 tấn: 10.000 đồng.
  • Xe ô tô từ 9 – 30 chỗ ngồi, xe tải có trọng tải từ 5 – 10 tấn: 15.000 đồng.
  • Xe ô tô trên 30 chỗ ngồi, xe tải có trọng tải trên 10 tấn: 20.000 đồng.

Đặc biệt khi qua trạm thu phí các bạn có thể trả phí dưới hình thức thẻ thu tự động với các hạn mức từ 200.000 – 3.000.000 đồng, đồng thời còn được hưởng chiết khấu khoảng 10%.

Giờ cao điểm tại cầu Phú Cường

Cần lưu ý khi lưu thông qua cầu Phú Cường vào khung giờ 4 – 6 giờ chiều. Khoảng thời gian này lưu lượng phương tiện qua lại rất lớn, tình trạng ùn tắc giao thông diễn ra rất phức tạp. Nên di chuyển qua cầu trước hoặc sau khung giờ này để tránh nhiều thời gian bạn nhé!

Ùn tắc giao thông

Tuyến đường gần khu vực cầu Phú Cường thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông nghiêm trọng. Tuyến đường Huỳnh Văn Cù tại thành phố Thủ Dầu Một là điển hình về hiện trạng này, lòng đường khá nhỏ nhưng lại có nhiều xe tải và xe container lưu thông làm cho hiện trạng này xảy ra ngày càng trầm trọng. 

Ùn tắc giao thông
Tình trạng ùn tắc giao thông

Tai nạn giao thông kinh hoàng

Một điều đáng báo động hơn nữa là tình trạng giao thông kinh hoàng xảy ra rất thường xuyên tại khu vực cầu Phú Cường. Theo thống kê đã có nhiều vụ tai nạn đau thương xảy ra, điển hình là: Năm 2020 một vụ tai nạn giữa xe tải và một người đi xe đạp đã xảy ra tại đây, vụ va chạm đã gây ra một cái chết thương tâm.

Khu vực cầu Phú Cường thường xuyên bị kiểm tra giao thông

Khi lưu thông qua cầu Phú Cường bạn cần chấp hành nghiêm luật giao thông, bởi vì những tuyến đường khu vực này luôn có các chốt thường xuyên kiểm tra phương tiện qua lại 

Trên đây là toàn bộ thông tin về cầu Phú Cường, bao gồm: vị trí, lịch sử xây dựng và những lưu ý khi lưu thông qua cầu Phú Cường. Mong rằng những thông tin trên sẽ lại những giá trị thiết thực bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *