Cách tính m2 xây dựng

Ngày nay nhu cầu xây dựng nhà ở rất cao, từ những mẫu nhà cấp 4 nhỏ cho đến những ngôi biệt thự cao cấp, sang trọng. Trong bài viết hôm nay, https://muaban.net sẽ chia sẻ kinh nghiệm khi xây nhà qua hướng dẫn chi tiết cách tính m2 xây dựng nhà ở.

Tại sao cần biết cách tính m2 trong xây dựng

Xây nhà là việc lớn và chi phí luôn lớn, tùy theo kết cấu và thiết kế mà chi phí xây dựng của mỗi ngôi nhà sẽ khác nhau. Trước khi tiến hành xây dựng, chủ nhà cần cân đối trước chi phí xây dựng một ngôi nhà như vậy là bao nhiêu.

Và muốn biết được điều đó thì chủ nhà phải biết cách tính m2 trong xây dựng. Ngày nay, có rất nhiều nhà xây dựng đưa ra cách tính m2 xây nhà và đăng tải trên các trang mạng thông tin để khách hàng tham khảo và tính toán cho căn nhà là bao nhiêu.

Tìm hiểu thêm về : Mua Nhà Đất Sa Đéc Chính Chủ, Giá Rẻ, Mới Nhất

Tính toán M2 xây dựng thô

Ngày nay, khi xây nhà, người ta thường tính diện tích theo mét vuông nền nhà. Tuy nhiên, để tính toán khối lượng công việc, trước hết chúng ta cần chia công trình xây dựng thành nhiều phần. Sau đó chuyển đổi từng phần sang mét vuông.

Khi đã tính ra con số cụ thể rồi thì căn cứ vào bảng báo giá của nhà thầu rồi nhân lên. Cụ thể, cách tính mét vuông cho từng bộ phận (từng hạng mục) như sau:

  • Tính m2 sàn xây dựng
  • Công thức tính m2 sàn xây dựng = dài x rộng
b2XRWa54f zpMncK W8Asxt4T653uY27jYAtGrkYidWnPKEW9tb83jjo n5rW12HwLcrQJd7XjAUv2xH2lQah9Qej6EfRrA8Ke4ELF wl blsHoroKh6Fl7Brz

Tuy nhiên, bạn phải thực hiện phép tính cộng tổng diện tích của tất cả các tầng xây dựng trong tòa nhà để được tổng số m2 sàn.

Một ví dụ cụ thể để bạn dễ hình dung: Khu đất có diện tích sàn là 100m2 – sau khi áp dụng công thức chiều dài x chiều rộng. Tuy nhiên, công trình của bạn bao gồm thêm 1 trệt và 2 lầu. Từ đó, tổng diện tích sàn ở đây sẽ phải bằng 100 x 3, dẫn đến 300 mét vuông.

Tham khảo: Nhà đất vị thanh giá rẻ với nhiều vị trí trung tâm thành phố

Cách tính m2 xây dựng cho tầng hầm

Ngày nay, có rất nhiều bản thiết kế nhà cao tầng được xây dựng ở tầng hầm, thông thường không gian này được dùng làm gara ô tô, xe máy hoặc làm nhà kho. Lúc đó nhà có tầng hầm, diện tích khu vực này sẽ căn cứ vào độ sâu của tầng. Đặc biệt:

  • Chiều sâu tầng hầm từ 1,3m trở xuống tính bằng 150% diện tích tầng trệt
  • Chiều sâu tầng hầm từ 1,7m trở xuống tính 170% và từ 2m trở xuống tính 200% diện tích tầng trệt.
  • Nếu tầng hầm sâu trên 2m tính bằng 250% diện tích tầng trệt.

Tính toán diện tích cho mái nhà (mái ngói hoặc các loại mái khác)

Tính diện tích phần mái cũng tương tự như phần móng. Vì mỗi thiết kế nhà có một kiểu mái khác nhau. Phổ biến nhất hiện nay là 5 kiểu mái với cách tính m2 sau:

Đối với thiết kế sân thượng mái thái thường gặp ở nhà ống, nhà phố: tính 30% diện tích sàn xây dựng.

Đối với mái bê tông cốt thép: tính 50% diện tích sàn xây dựng.

Nếu nhà lợp tôn thường: 15%, tôn giả PU: 30% diện tích sàn xây dựng. Tính toán này bao gồm cả tấm lợp hoàn chỉnh.

Tính 70% diện tích mặt nghiêng với mái ngói sử dụng vì kèo sắt. Tính toán này bao gồm cả gạch và khung.

Tính 100% diện tích mặt nghiêng lợp ngói BTCT (cả hệ Lito và hệ mái). Sở dĩ có cách tính như vậy là do mái bê tông cốt thép được định hình ở phía dưới.

Cách tính m2 xây dựng với móng nhà

Diện tích xây dựng móng nhà là bao nhiêu và chọn móng băng hay móng thường thì cách tính sẽ khác nhau. Vì vậy, Chủ nhà cần lưu ý đến đặc điểm của móng và hiểu rõ tính chất của công trình. Thông thường, công sức và chi phí để thi công móng băng sẽ cao hơn so với móng thông thường nhưng độ chịu lực, chịu lực và độ bền sẽ tốt hơn rất nhiều.

Cách tính m2 cho phần móng đã chia như sau:

  • Đối với móng cọc: Diện tích móng cọc lấy bằng 20 – 40% diện tích tầng trệt.
  • Đối với móng băng: Diện tích móng này sẽ được tính bằng 50% diện tích tầng trệt.
  • Đối với móng bè: Diện tích móng bè tính bằng 80% diện tích tầng trệt.

21nBk4GvYK5rc 0gZmVNMYdeUbwLdksFc9s5K97x0qtGG7rLxuYWSsCYrDsjpQCtyKCGlLsCaVaSt l6AR jgFk4JWMjx76OKZfzq4vh

Cách Tính Diện Tích Xây Dựng Các Công Trình Phụ Trợ

Bên cạnh các hạng mục trên còn có một số phần phụ trợ như sân trước, sân sau.

Đối với phần này, tính 50% diện tích sàn xây dựng theo mét vuông nếu không có móng.

Ngược lại, nếu mẫu nhà dân dụng có móng thì tính bằng 70% diện tích sàn xây dựng.

Ngoài ra, tiểu mục phái sinh có các ô trống. Đối với lô đất có diện tích nhỏ hơn 8m2 tính 100% diện tích mét vuông xây dựng. Ngược lại, tính 50% diện tích xây dựng với những mảnh đất có diện tích lớn hơn 8m2.

Phần phụ cũng sẽ được tính vào đơn giá xây nhà như sân vườn, tiểu cảnh,… Tất cả đều có cách tính riêng tùy theo nhà thầu nhận công trình.

Hy vọng bài viết https://muaban.net đã giúp bạn nắm được cách tính m2 xây dựng cho các hạng mục nhà ở. Việc nắm vững các công thức này sẽ giúp chủ nhà có thể tính toán được chi phí dự trù, so sánh với diện tích nhà thầu đưa ra để đánh giá khách quan và tiết kiệm ngân sách. Để cập nhật những kiến ​​thức xây dựng hữu ích khác, mời các bạn tiếp tục theo dõi các bài viết mới trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *